Tin Tức

Văn hóa tặng quà

Người Trung Quốc thích thú hay kiêng kị với những món quà nào?
Văn hóa tặng quà

 

       

      Từ cổ chí kim, người Trung Quốc rất coi trọng lễ nghĩa tặng quà, đặc biệt trong những việc trọng đại của đời người như hôn lễ, mừng thọ, họ càng cẩn thận trong việc lựa chọn món quà để thể hiện tâm ý với người tặng. Nhưng trong văn hóa của người Trung, không phải món quà nào cũng có thể tặng. Người dân ở nông thôn Trung Quốc có câu:

 

寿不送钟,喜不送伞,礼不送梨

shòu bú sòng zhōng ,xǐ bú sòng sǎn , lǐ bú sòng lí

Thọ bất tống trung, hỉ bất tống sản, lễ bất tống lê

 

 

     寿不送钟 shòu bú sòng zhōng: Mừng thọ không tặng đồng hồ.

 

Thọ bất tống trung: Từ “đồng hồ” trong tiếng Trung, đọc là 钟zhōng , đồng âm với từ “kết thúc ” 终了 zhōng le , nếu như tặng cho người được mừng thọ một cái đồng hồ, sẽ bị hiểu nhầm thành ý“送终”sòng zhōng đưa tiễn. Vì vậy người Trung Quốc quan niệm tặng đồng hồ, rất không may mắn, đặc biệt kiêng kị trong lễ mừng thọ.

 

     喜不送伞 xǐ bú sòng sǎn: việc hỷ không tặng ô.

 

     Từ ô trong tiếng Trung đọc 伞 là , đồng âm với từ 散, nghĩa là ly tán, rất không phù hợp với quà tặng trong hôn lễ.

 

     Trong hôn lễ, người Trung Quốc rất kị tặng quà số đơn lẻ, họ thích số chẵn vì số chẵn không chỉ mang ý nghĩa có cặp có đôi, còn có dụng ý chúc phúc cho cặp vợ chồng trẻ sống đến đầu bạc răng long.

 

     礼不送梨 lǐ bú sòng lí : việc lễ nghĩa không tặng lê.

 

     Quả lê là loại quả thường thấy trong cuộc sống của người Trung Quốc, nhưng khi đi thăm người bệnh hoặc đến nhà người khác làm khách, họ kiêng kị mua lê, bởi vì từ quả lê trong tiếng Trung đọc là 梨 lí , đồng âm với từ 离开 líkāi ly biệt. Thậm chí trong sinh hoạt hàng ngày, người Trung Quốc cũng kiêng kị việc chia đôi một quả lê với người khác để ăn, điều này dễ làm cho đối phương cảm thấy có gì bất trắc trong mối quan hệ của họ.

 

     Vậy khi tặng quà cho người Trung Quốc, chúng ta có thể cân nhắc đến quan niệm về màu sắc: họ thích màu đỏ vì màu đỏ là may mắn, màu hồng và vàng tượng trưng cho hạnh phúc, màu vàng biểu trưng cho tài sản và của cải. Ngoài ra, người Trung Quốc cũng thích các biểu tượng của sự trường sinh, mang tính phong thủy như quả đào, nhân sâm, tỳ hưu,...hay các số may mắn như số 6 và số 8, kiêng kị số 4.

 

 

MUA NHIỀU HƠN 2 THẺ HỌC LIÊN HỆ 

ZALO: 0974 698 987 ĐỂ NHẬN CHIẾT KHẤU

& LỘ TRÌNH

HỌC ONLINE CÙNG GIÁO VIÊN 

ONLINE 1 GIẢNG VIÊN - 1 HỌC SINH

MIỄN PHÍ

CHUYỂN ĐỔI GIỮA CÁC KHÓA HỌC

Footer